Thứ Bảy, 13 tháng 6, 2015

Gà hầm tam thất bắc bổ dưỡng ra sao ?

 Tôi nghe nói phụ nữ sau khi sinh ăn gà hầm tam thất rất tốt. Xin Quý báo cho biết cách sử dụng thế nào?

Trong y học cổ truyền, tam thất là một trong những vị thuốc quý, có công dụng hóa ứ cầm máu, bổ huyết hoạt huyết và giảm đau. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt gà có công dụng ích ngũ tạng, bổ hư tổn, kiện tỳ vị và cường gân cốt. Gà non hầm với tam thất tạo nên món ăn thuốc có công dụng ích ngũ tạng, bổ khí huyết, cường gân cốt, hoạt huyết chỉ huyết và giảm đau.

Xem thêm: tam that bac
 http://tamthatbac.com/wp-content/uploads/2014/06/tam-that-bac-21706.jpg

Người phụ nữ sau khi sinh con, dù ít hay nhiều đều lâm vào tình trạng khí hư huyết thiểu, nhất là với những người vốn dĩ đã suy yếu lại sinh con nặng cân, hoặc phải mổ lấy thai thì tình trạng hư tổn lại càng trầm trọng. Thêm nữa, sau khi sinh, huyết hôi thường chưa sạch, bộ phận sinh dục bị thương tổn ít nhiều nên triệu chứng đau nhức tại chỗ và toàn thân là khó tránh khỏi. Bởi vậy, việc bồi bổ cơ thể, ích khí dưỡng huyết, hoạt huyết khứ ứ, trừ huyết hôi chưa dứt, giảm đau chống viêm là hết sức cần thiết. Trong trường hợp này, gà non hầm tam thất là một trong những phương thuốc rất phù hợp, hơn nữa lại được sử dụng dưới dạng món ăn nên rất hấp dẫn, dễ dùng và dễ được các sản phụ chấp nhận.

Cách dùng như sau, chọn loại gà mới lớn, nặng chừng trên dưới 500g, làm sạch, tam thất chọn loại to, chắc 100g, thái phiến, sao thơm. Mỗi lần dùng 10g tam thất cho vào trong bụng gà rồi đem hầm cách thủy cho chín, ăn cả tam thất cùng thịt gà. Mỗi tuần nên ăn 2 lần, liên tục trong 2 - 3 tháng.