Thứ Tư, 4 tháng 3, 2015

Ăn nhiều lạc tăng nguy cơ tiểu đường

Lạc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thế nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều lạc, đặc biệt là những người bị gút, tiểu đường…
Bệnh nhân tiểu đường. Người bị tiểu đường cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều lạc.
Người bị bệnh gout. Nguyên nhân gây bệnh gout là do có sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.
Những người đang giảm cân. Lạc có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là lạc chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa lạc.
Mắc bệnh mỡ máu. Trong lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị cao huyết áp ăn lạc sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm với hiện tượng xơ cứng động mạch, cao huyết áp, rất có hại cho cơ thể.
Thông tin bên lề
tam thất bắc
Giá: 3.800.000 VND
Tam thất bắc là dược liệu rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng chữa bệnh, trong củ tam thất có chứa Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Đặc biệt các Saponin trong tam thất rất ít độc.